Suy giảm miễn dịch thứ phát hay mắc phải

Dưới đây là các dạng bệnh lý suy giảm miễn dịch thứ phát mà cơ thể thường mắc phải.

benh-cao-huyet-ap-2

Suy giảm miễn dịch thứ phát hay mắc phải

Suy giảm sinh lý

Miến dịch tế bào và số lượng lympho T giảm dần theo tuổi. Các lympho B và sự sản xuất globulin miễn dịch tăng lên. Nguy cơ tổng hợp các globulin miễn dịch bất thường cũng tăng ( chi tiết _ xem rối loạn globulin huyết).

Rối loạn chuyển hóa protein

Suy dinh dưỡng, hội chứng thận hư, rối loạn hấp thu, các bệnh viêm ruột thoát dịch rỉ viêm đêu có giảm tổng hợp globulin miễn dịch và đôi khi gây suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào.

Ức chế miễn dịch do điều trị

Các bức xạ do ion hóa, các corticoid, phần lớn các thuốc chống ung thư, huyết thanh kháng lympho làm giảm miễn dịch thể dịch và miễn dịch qua trung gian tế bào.

Nhiễm khuẩn

-Virus: nhiều bệnh do virus (sởi, quai bị, cúm, tăng đơn nhân nhiễm khuẩn) gây giảm khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào và hoạt tính thực bào; ít khi ảnh hưởng lên miễn dịch thể dịch. AIDS là do một retro virus gây ra.

-Vi khuẩn: lao phổi rộng và cấp, lao kê có suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào. Phong thể u nằm trong bối cảnh suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào còn lao thể củ thường bị suy giảm miễn dịch thể dịch.

-Nấm: miễn dịch qua trung gian tế bào giảm trong nhiễm cadida.

-Ký sinh trùng: miễn dịch qua trung gian tế bào giảm trong nhiễm toxoplasma.

U ác tính

- Bệnh khối u lympho: các khối u lympho ác tính làm miễn giảm dịch thể dịch và miễn dịch qua trung gian tế bào. Trong bệnh đa u tủy xương và bệnh Waldenström, sự tổng hợp globulin miễn dịch bình thường bị giảm còn sản xuất paraprotein tăng. Miễn dịch thể dịch thể dịch giảm.

-Ung thư: các ung thư rắn đơn độc không gây ra biến đổi lâm sàng rõ rệt. Ngược lại, miễn dịch thể và miễn dịch trung gian tế bào bị giảm trong ung thư toàn thân.

Bệnh Sarcoid

Bệnh chưa rõ căn nguyên, thường có suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào kèm theo. Triệu trứng đặc biệt là không có phản ứng chậm của da đối với tuberculin. Tuy nhiên, suy giảm miễn dịch trong bệnh này là không hoàn toàn, test tuberculin có thể trở nên dương tính nếu bị lao tiến triển. Các globulin miễn dịch bình thường.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

☎ Hotline ----------★★★----------
➥ Miền Bắc:  0904-658-182
➥ Miền Nam: 0904-602-357

Hội thảo